Bài Tổ Tôm là trò chơi có từ rất lâu đời và thường được những người già yêu thích đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc nước ta. Nó thường được chơi vào những dịp lễ tết ở sân đình hay ở chiếu nhà. Trò bài này có cách chơi khá khó vì vậy rất kén người chơi. Tuy nhiên ngày nay nó lại được lòng khá nhiều bạn trẻ, để hiểu hơn về trò này hãy cùng tìm hiểu cách xếp bài chính xác nhất trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về trò bài Tổ Tôm

Trong mỗi bộ bài sẽ có 120 quân bài để danh bai to tom, ở mặt sau của mỗi quân bài sẽ được quy định giống nhau có thể để trơn hoặc họ tiết tùy thiết kế. Cách này giúp cho mọi người chơi đều được công bằng, tránh bị đánh dấu bài riêng khi chơi. Những quân bài này thường được làm từ bìa cứng. Măt trươc được in hình và chữ Nôm để người chơi dễ nhận biết, không nhầm lẫn khi chơi.

rong mỗi bộ bài sẽ có 120 quân bài để danh bai to tom, ở mặt sau của mỗi quân bài sẽ được quy định giống nhau có thể để trơn hoặc họ tiết tùy thiết kế.

Game bài Dân Gian sẽ được chia thành các bộ Văn, Vạn, Sách. Mỗi bộ sẽ có 40 quân bài, để dễ hình dung các bạn có thể học theo các cụ ngày xưa qua câu “Vạn vuông, Văn chéo, Sách loằng ngoằng” Hãy áp dung nó để nhanh chóng nhận biết được các bộ và dễ tham gia ván bài. Các bạn có thể đến các hiệu sách khi muốn mua bài tổ tôm ở đâu?

Cách xếp bài khi chơi

Thông thường khi chơi trò này mọi người sẽ xếp bài theo hình nan quạt, hoặc các bạn có thể xếp theo ý mình miễn sao quan sát được các quân bài  và khi lấy quân đánh không bị nhầm. Những quân bài giống nhau thường sẽ để nhô lên còn đối với những quân yêu thì sẽ thụt xuống dưới.  Quân bài xếp thành phu thì sẽ được đứng cạnh nhau. Cách chơi bài tổ tôm có nhiều quy tắc mà khi xếp bài cũng có những quy định riêng. Các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Quân khàn thì sẽ phải úp xuống nếu như có quân thứ 4 tạo thành dây khàn.  Còn nếu như khàn có thêm 2 phu được gọi là khàn bất thực thì sẽ bị úp 1 chén lên trên. Khi nào có quân khàn còn lại thì sẽ được ngửa chén và đó người ta gọi là dậy khàn.
  • Nếu ở trường hợp ù tức là có cả 3 quân ăn thì khi đó sẽ được ăn 2 đánh 1 và trả làng chén. Sẽ phải thông báo cho những người chơi cùng để họ biết, còn nếu như không thông báo thì nó sẽ bị coi là khê khàn.

Thông thường khi chơi trò này mọi người sẽ xếp bài theo hình nan quạt

Đọc thêm: Toàn bộ cách chơi bài Tổ tôm mà không phải ai cũng biết

  • Khi thiên khai bạn sẽ phải úp bài của mình xống, khi đối thủ đánh quân bài đầu tiên thì lúc đó sẽ lật cả 4 quân ăn đang úp  lên.
  • Nếu như trong ván bài mà bạn ăn quân bài cùng loại thì sẽ phải hạ bài mà mình đang cầm trên tay xuống, nếu không sẽ bị coi là “treo tranh trái vỉ”.
  • Đối với những là bài được đặt ở dưới chiếu như khàn và thiên thai, các bạn cũng có thẻ úp những quân bài yêu xuống. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải nhớ mình đã úp quân nào xuống để tránh xót bài.
  • Khi ăn thì sẽ phải hạ quân bài cùng phu mình đang cầm xuống dưới để tránh bị “kẹp cổ”.

Ở trên là cách xếp bài chính xác nhất bộ bài tổ tôm  mà người chơi nên thực hiện. Để tìm hiểu thêm về các trò chơi khác hãy truy cập tại đây nhé

Tắt QC [X]