Ô ăn quan dường như đã trở thành một phần trong ký ức của mỗi người, bất kể đứa trẻ nào lớn lên ở thành thị hay thôn xóm đều biết đến sự tồn tại của trò chơi này. Tuy nhiên hiểu rõ về cách chơi trò chơi ô ăn quan là điều không phải mấy ai cũng nắm rõ, nếu vẫn chưa biết cách chơi chính xác, mời bạn tham khảo bài viết ngày hôm nay.

Sau khi đã thiết lập xong bàn chơi và hiểu được điều kiện để thắng cuộc, congbaigame.net sẽ chỉ dẫn cho bạn cách di chuyển và cách ăn quân trong trò chơi này.

Cách di chuyển và cách ăn

Trong game ô ăn quan, từng người chơi sẽ phải đợi đến lượt của mình để bắt đầu di chuyển quân dân, bạn sẽ phải tính toán xem bạn nên đi theo chiều hướng nào để có thể ăn được nhiều quân dân và quan càng tốt, bởi người thắng cuộc là người có tổng số quân dân nhiều nhất.

Chơi Ô ăn quan như thế nào là đúng chuẩn nhất hiện nay

Di chuyển quân ra sao là cả một nghệ thuật

Để xem ai là người đi đầu tiên, cách xác định phổ biến nhất chính là oẳn tù xì, còn nếu chơi ô ăn quan online thì hệ thống sẽ ngẫu nhiên chọn ra một người. Khi đến lượt của mình, người chơi sẽ chọn ra một ô quân dân bên phần của mình và rải lần lượt vào các ô, mỗi ô 1 quân.

Bắt đầu di chuyển, chúng ta phải di chuyển ô gần nhất, hướng tùy theo người chơi chọn, tuy vào mỗi tình huống mà ta có những hướng xử lý như sau.

Nếu rải quân trúng vào ô có chứa quân dân khác, bạn sẽ tiếp tục dùng số quân đó để tiếp tục di chuyển tiếp theo hướng mà bạn đã chọn, bất kể là quân mình hoặc quân đối phương, bạn không được quyền đổi hướng.

Nếu rải quân liền sau đó là một ô trống không phân biệt là ô quan hay ô dân, tiếp theo đó là một ô chứa quân thì bạn có quyền ăn toàn bộ số quan có mặt ở trong đó, không phân biệt là ô quan hay ô dân.

Xem thêm: Luật chơi Ô ăn quan ra sao, khi chơi cần phải chú ý đến điều gì 

Theo luật chơi ô ăn quan 2 nguoi, số quan mà người chơi ăn được sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ để tính điểm khi kết thúc trò chơi. Nếu liền sau ô có quân đã ăn có thêm một ô trống nữa rồi một ô có quân thì bạn có quyền ăn cả ô quân này.

Bởi vậy, khi chơi cờ ô ăn quan người chơi phải vận dụng hết trí tuệ của mình để tìm ra phương án thích hợp nhất, hay tìm cách rải quân ra sao để có thể tóm gọn số quân nhiều nhất có trong ô.

Chơi Ô ăn quan như thế nào là đúng chuẩn nhất hiện nay

Chơi Ô ăn quan tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Khi đang di chuyển mà rải quân trúng vào 2 ô trống trở lên, bạn sẽ phải dừng lại ở vị trí đó vì không còn quân tiếp theo để rải, lượt đi tiếp theo sẽ thuộc về đối phương. Nếu đến lượt của mình mà cả 5 ô quân đều không có dân, bạn sẽ phải sử dụng 5 dân đã ăn được trước đó để đặt vào mỗi ô dân 1 viên để tiếp tục đi tiếp, nếu không đủ 5 viên thì phải vay mượn của đối thủ nhưng phải trả lại khi tính điểm.

Mẹo nhanh khi chơi

Trong quá trình chơi Ô ăn quan, người chơi sẽ có rất nhiều phương án, có thể sẽ rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình, hoặc người chơi có thể bằng tính toán và kinh nghiệm của mình để nuôi ô giàu rồi mới ăn để giành được nhiều điểm hơn.

Như vậy, cách chơi trò chơi ô ăn quan phổ biến hiện nay đều đang vận hành như vậy, nếu có hứng thú với Board Game này thì hãy tìm đến các cổng game uy tín để tận hưởng những giây phút giải trí nhất, chúc bạn sớm tìm thấy được tuổi thơ của mình trong mỗi ván cờ.

Tắt QC [X]