Cờ Đam Vương là một trò chơi có có nguồn gốc ở Trung và Tây âu. Nó là một trò chơi dân gian được khá yêu thích vào thế kỷ 15-18. Đây là trò chơi theo hình thức đối kháng, người chơi sẽ di chuyển quân cờ của mình theo đường chéo. Quân cờ của đối thủ sẽ phải nhảy qua quân cờ đó. Để tìm hiểu kỹ hơn về game này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cờ Đam Vương là gì? Giới thiệu về cờ Đam Vương

Trò Boardgame này là trò chơi dân gian của các nước Phương Tây xuất hiện vào những năm của thể kỷ 15-18. Cho đến ngày nay nó vẫn luôn được yêu thích từ phía nhiều người yêu mến. Đây là trò chơi đòi hỏi cần có tính nhanh nhậy và đưa ra được chiến lược cụ thể. Để chơi trò chơi này người ta sửu dụng một bàn cờ hình vuông kích thước của nó có thể là 8×8, 10×10 hay 12×12. Nó có các ô màu trằn và đen xen kẽ nhau, thiết kế của bàn cờ này khá giống với cờ vua. Mỗi bộ sẽ có 24 quân cờ được chia đều mỗi người 12 quân. Các quân cờ được đặt sao cho ô cuối cùng bên phải của hàng gần nhất với người chơi là ô màu trắng.

Game cờ này là trò chơi dân gian của các nước Phương Tây xuất hiện vào những năm của thể kỷ 15-18

Hướng dẫn cách chơi trò cờ Đam Vương

Bắt đầu chơi cờ

Những người chơi có thể chọn cách oẳn tù tì với nhau để quyết định người nào chơi trước. Người đi đầu sẽ dùng quân cờ có màu đen, người còn lại là dùng quân cờ có màu trắng. Luật chơi trò này luôn quy định cờ màu đen đi trước còn cờ màu trắng sẽ đi sau. Người chơi sắp xếp các quân chờ của mình theo như hướng dẫn. Mỗi người chơi chỉ có tối đa 5 phút để di chuyển các quân cờ của mình.

Di chuyển các quân cờ

Người nào có quân đen sẽ đi đầu, quân cờ được di chuyển theo đường chéo và tiến về phía trước. Nếu như không bị quân cờ nào chặn ở những ô tối  màu thì nó được tiến thẳng. Đối với người chơi còn lại cũng sẽ di chuyển cờ giống như vậy. Nếu như có một quân cờ đang đứng ở gần phía cờ của đối thủ đi theo đường chéo thì bạn được phép nhảy qua. Quân cờ đó sẽ phải di chuyển 2 ô theo hướng giống như nhảy qua.

Người nào có quân đen sẽ đi đầu, quân cờ được di chuyển theo đường chéo và tiến về phía trước

Các bạn cũng cần chú ý một số điều khi nhảy và bắt cờ trong luật chơi cờ Đam Vương như sau:

  • Ô mà quân cờ nhảy đến phải là ô trống
  • Người chơi bắt buộc phải nhảy và bắt đối thủ không được phép bỏ qua.
  • Nếu như đến vị trí mới, bạn lại được phép nhảy và bắt quân thì bắt buộc phải tiếp tục cho đến khi không còn cơ hội nữa.
  • Quân cờ của bạn khi đi đến cuối bàn cờ của đối thủ thì sẽ được phong làm Vua. Các bạn có thể đặt quân cờ có sự khac biệt, dễ nhận thấy. Quân được phong Vua được phép di chuyển thoải mái nhờ đó dễ bắt được quân hơn.

Kết thúc ván cờ

Ván cof sẽ kết thúc khi tất cả những quân cờ bị bỏ hết ra ngoài bàn cờ, người nào còn quân cờ duy nhất trên bàn thì sẽ dành chiến thắng. Ngoài ra nếu như bạn chặn hết tất cả các quân cờ của đối thủ, họ không thể di chuyển được thì sẽ bị thua.

Để hiểu thêm về trò chơi này các bạn hãy chơi cờ Đam Vương online và truy cập tại đây nhé.

Tắt QC [X]