Cờ Domino là trò chơi sử dụng những tấm có hình chữ nhật, trên mỗi hình là ô hà chia thành hai phần hình vuông. Mỗi phần sẽ được đánh dấu bằn những đốm tròn màu sắc. Nó được đánh từ 0 cho tới 6.

Trò chơi này tuy không còn lạ đối với người Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết về trò chơi này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về game danh co domino này nhé.

Cờ Domino là gì?

Một bộ cơ bao gồm 28 quân, mỗi quân sẽ có 2 đầu, hai đầu giống nhau đó sẽ được gọi là quân Bò. Mỗi quân sẽ có hình chữ nhật, cha thành hai phần hình vuông và được đánh dấu bằng chấm màu. Chúng được đánh từ 0 cho đến 6. Phần mặt sau của quân cờ có thể để trống hoặc có hình, tùy thiết kế của mỗi bộ.

Một bộ cơ bao gồm 28 quân, mỗi quân sẽ có 2 đầu

Tro choi co domino được xuất hiện lần đâu tiên tại nước ý vào thế kỷ 18. Tuy nhiên sau này trò chơi được người Trung Quốc phát triển với lối chơi hiện đại như ngày nay. Nhiều giả thuyết cho rằng những người truyền giáo của Ý đã mang trò chơi này tới Trung Quốc.

 Các kiểu chơi Cờ Domino

  • Domino truyền thống
  • Russian Domino
  • All Fives Domino
  • Cross Dominoes
  • Forty-Two Domino

 Sự khác biệt giữa các kiểu chơi

Domino truyền thống

Cách chơi được nhiều người biết đến, phổ biến nhất đó chính là đua xem ai sẽ là người đánh hết quân trước sẽ dành chiến thắng. Mỗi lượt chỡi, mỗi người sẽ đặt vào một quân. Nối tiếp những quân dã có sẵn trên bàn chơi. Nó được tính theo quy luật, quân mới đặt vào phải có 1 đầu trùng với số quân nối tiếp vào. Ví dụ như 3-3, 4-4,6-6.. Nếu như như đến lượt mà không đánh được thì sẽ phải rút một quân từ kho ở giữa.

Russian Domino

Nghe tên chắc chắn chúng ta cùng có thể hiểu được đây là cách chơi Domino của người Nga. Về cách chơi cờ domino này ucngx không có quá nhiều điểm khác biệt với cách chơi truyền thống. Cách này quy định rằng 2 đầu nối tiếp nhau phải có tổng số điểm là bằng 7 Ví dụ như 1-6, 5-2… Còn đối với quân 0-0 và quân có 2 đầu tổng là bằng 7 sẽ là những quân đặc biệt. Những quân này có thể đánh lúc nào cũng được.

Với trò Game Board này khi đánh thành hình chữ  thập sẽ giúp tạo thành 2 đầu tiếp nối.

All Fives Domino

Cách chơi này được coi là hay nhất trong các phiên bản của Domino. Ở cách này đòi hỏi người chơi cần dùng nhiều tới đầu óc để tính toán. Luật chơi giống như cách chơi truyền thống, tuy nhiên mỗi lần đặt quân cờ vào sẽ có tổng mở. Các đầu ghép lại với nhau sẽ bằng bội số nhân 5,10,15 thì sẽ tương đương số điểm của người chơi.

Cờ Domino có rất nhiều phiên bản chơi khác nhau

Người chiến thắng sẽ là người có số điểm bằng tổng số nút đang cầm trên tay và những  người cùng chơi chia cho năm. Nếu chia ra số lẻ sẽ làm tròn lên. Điểm ở giữ trò vẫn sẽ được lưu lại.

Cross Dominoes

Như cái tên gọi của cách chơi này, người chơi có thể mở rộng ra đánh thành 4 hướng hoàn thiện thành một hình chữ thập. Người chơi phải đánh hai bên và hai đầu của quân mở đầu  thì mới tiếp tục chơi được.

Với cách chơi  này sẽ giúp có nhiều lựa chọn và nên choi co domino 4 nguoi

Forty-Two Domino

Không giống với những cách chơi Cờ Domino ở trên, bạn không cần phải ghép các quân vào với nhau. Nó sẽ được chơi cùng với một bộ bài. Người chơi sẽ đấu giá theo thứ tự tăng dần. Bài sẽ được đánh theo luật trump, nếu như anh đạt được 250 điểm trước thì sẽ dành chiến thắng. Các bạn có thể tai game co domino để thử sức nhé.

Tắt QC [X]