Nếu như người lớn có Cờ Tướng để giải trí, thì Cờ Gánh lại chính là một trong những trò chơi mang đến tiếng cười cho trẻ nhỏ. Cũng là một trong những game Cờ được mọi người chú ý, nên Cờ Gánh được rất nhiều game thủ tìm hiểu cách chơi sao cho đúng nhất.

Lưu ý trước khi chơi

Cờ Gánh hay được biết đến là Cờ Chém, trước khi chơi mỗi người sẽ được chia 8 quân khác nhau, có màu sắc hoặc kiểu dáng khác nhau để nhận dạng quân cờ của mình và đối phương.

Cờ Gánh chơi ra sao - Hướng dẫn chơi Cờ Gánh dễ hiểu nhất

Cờ Gánh chỉ có vỏn vẹn 8 quân, nên cẩn thận khi chơi nhé

Trong Board Game này, mỗi bên lần lượt di chuyển một lần bất kỳ quân cờ nào của mình đến một vị trí trống lân cận trên lưới bàn cờ, có thể đi theo chiều ngang, chiều dọc hay đường chéo gì đều được, miễn là ngay tại vị trí đó không có bất kỳ một quân nào khác tại ô đó, đồng thời phải đi đúng đường lưới ô.

Để có thể nhanh chóng chiến thắng game co chem, bắt buộc chúng ta phải đổi hết màu của quân địch thành màu hoặc nhận dạng của mình, khiến cho đối phương không còn quân nào để có thể di chuyển.

Lưu ý trong khi chơi

Trong quá trình chơi Cờ Gánh, game thủ có thể sẽ bắt gặp những trường hợp như sau.

Gánh

Với cach choi co ganh hiện nay, khi một quân cờ của ta đi vào giữa hai quân cờ của đối phương, có nghĩa là lúc này quân của đối thủ ở hai bên và 3 quân cờ tạo thành một liên kết một đường thẳng, khi trường hợp này xảy ra thì quân lân cận của đối thủ sẽ bị xem là Gánh và bị đổi màu, như vậy nó sẽ trở thành quân cờ của ở giữa.

Theo đúng luật chơi cờ gánh, Gánh chỉ hợp lệ khi người chơi chủ động di chuyển quân cờ của mình vào giữa hai quân cờ của đối thủ, Gánh sẽ không phát huy nếu đối phương di chuyển quân của mình.

Xem thêm: Luật chơi bài Black Jack chi tiết nhất nên tìm hiểu khi chơi 

Vây/Chẹt

Khi chúng ta choi game danh co ganh và gặp phải trường hợp quân cờ của mình nằm xung quanh quân cờ của đối thủ, điều này khiến quân cờ này không thể di chuyển được tiếp, thì trường hợp này sẽ được xem là bị “Vây” hoặc “Chẹt”, như vậy quân cờ này sẽ bị đổi màu và ta bị mất đi 1 quân cờ của mình.

Cờ Gánh chơi ra sao - Hướng dẫn chơi Cờ Gánh dễ hiểu nhất

Có rất nhiều kiểu chơi, hãy chọn cho mình phong cách chơi Cờ Gánh sao cho phù hợp nhé

Bẫy thế cờ Mở

Có một số trường hợp, người chơi Cờ Chém phải chủ động tạo ra những hướng đi nhuần nhuyễn khiến đối phương phải đi vào giữa để Gánh quân của mình. Mục đích của việc này chính là giúp chúng ta có thể gánh lại quân của đối thủ chầu 4 hoặc chầu 6, hay thậm chí là tạo ra những chiến thuật hay hơn sắp tới, đây được gọi là nước cờ Mở được nhiều cao thủ áp dụng.

Chủ động tạo nên những thế cờ Mở để đối thủ gánh, khi đến lượt của đối phương họ bắt buộc phải Gánh, rõ ràng đây là chiêu thức chơi game co chem cực kỳ khó, nhưng lại mang đến hiệu quả cực cao. Đôi khi cach choi co ganh nay không chỉ giúp chúng ta đổi màu nhiều quân cờ của đối thủ, mà còn tạo ra lối thoát giúp ta mở ra một con đường mới.

Để kết thúc một ván Cờ Gánh, thì cách nhanh nhất mà Conggamebai.net biết được chính là biến tất cả các quân cờ thành một màu nhanh nhất. Và để có thể làm được điều đó, ngoài biết được cách chơi thì chúng ta còn phải hoàn thiện rất nhiều kỹ năng cần thiết. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm ra và hoàn thiện hơn phong cách chơi Cờ Gánh của riêng mình.

Tắt QC [X]