Có mấy ai biết được rằng Cờ Tướng xuất phát từ đâu? Cờ Tướng là trò chơi như thế nào, trong một trận có các thế cờ tướng nào, có bao nhiêu quân cờ trong trò chơi? Những câu hỏi trên sẽ được bài viết ngày hôm nay giải mã hết cho bạn được biết.

Cờ Tướng ra đời từ đâu

Dựa vào các ký tự có trên quân cờ, nhiều người khẳng định rằng Cờ Tướng xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này không hẳn là đúng hoàn toàn, nhưng cũng chưa chắc đã là sai. Cờ Tướng và Cờ Vua đều bắt nguồn từ Saturanga, một trò chơi của Ấn Độ. Nếu phương Tây tiếp cận cờ Saturanga cho ra đời Cờ Vua, thì khi phía Đông tiếp cận trò chơi này lại cho ra đời Cờ Tướng.

Cờ Tướng cơn sốt từ cuốn hút người chơi trên bàn cờ cho đến tựa game online

Cờ Tướng – Tựa game huyền thoại từ rất lâu đời

Cờ Tướng hay game cờ tướng online đều được gọi là cờ Trung Quốc, đây là một trò chơi trí tuệ dành cho 2 người so tài với nhau. Trong số các loại Game Cờ hiện nay, thì cờ tướng chính là loại cờ phổ biến nhất tại Việt Nam và Trung Quốc, nó nằm cùng với những thể loại cờ như cờ vua, shogi, janggi.

Thông qua cách chơi cờ tướng, ta có thể hình dung được đây là trò chơi mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia, mục đích chính là chiếu bí Tướng của người chơi. Ngay nay, nhiều người còn nghĩ ra thêm cờ tướng úp được phát triển từ chính Cờ Tướng nguyên bản, vẫn có khai cuộc cờ tướng nhưng khác ở chỗ các quân cờ được lật úp.

Xem thêm: Cờ thú – Tựa game huyền thoại dành cho những ai yêu thích game chiến thuật 

Các quân cờ chính

Khi hoc danh co tuong, ta sẽ biết được một ván cờ sẽ có 7 loại cờ chính, trong đó gồm có:

Tướng: Di chuyển ngang hoặc dọc theo từng bước một trong phạm vi cung tướng. Đây là quân cờ khá yếu khi so về khả năng chiến đấu, nhưng trong bàn cờ đây lại là quân quan trọng nhất, mất quân này đồng nghĩa với việc bạn đã thua.

Sĩ: Vai trò chính của quân Sĩ chính là “hộ giá” cho Tướng, vì vậy mà nó được xếp ngay cạnh quân Tướng, di chuyển từng bước chéo một trong Cửu cung. Trong các thế cờ tướng, nếu mất Sĩ thì bạn hoàn toàn mất lợi thế khi đối phương vẫn còn 2 Xe hay Xe – Mã – Tốt để tấn công.

Tượng: Bên cạnh Sĩ sẽ là Tượng, quân này sẽ di chuyển theo đường chéo của hình vuông gồm 2 ô cờ, quân Tượng không được quyền sang sông, chính vì vậy mà trên bàn Cờ Tướng quân Tượng chỉ có 7 điểm có thể đi lại. Tượng sẽ không thể đi đến vị trí đó nếu đã có 1 quân đặt tại vị trí giữa của hình vuông 2 ô. So về sức mạnh và khả năng phòng thủ, Tượng mạnh hơn Sĩ một chút.

Cờ Tướng cơn sốt từ cuốn hút người chơi trên bàn cờ cho đến tựa game online

Có tổng cộng 7 loại cờ chính trong Cờ Tướng

Xe: Số lượng ô khi di chuyển là không giới hạn, nhưng chỉ có thể đi theo một đường thẳng hoặc một đường ngang miễn là không gặp quân cờ nào cản trở. Xe được cho là quân mạnh nhất trong game cờ tướng online, vì nó có thể vừa tấn công vừa phòng thủ một cách linh hoạt. Khi khai cuộc cờ tướng, thường người chơi sẽ đưa các quân Xe ra các đường dọc thông thoáng, dễ dàng tấn công hay phòng thủ.

Pháo: Cách di chuyển cũng giống như quân Xe, tuy nhiên nếu muốn ăn một quân của đối phương, thì trước quân Pháo phải có 1 quân đứng làm ngòi. Trong lịch sử phát triển Cờ Tướng, đây là loại quân ra đời muộn nhất. Khi khai cuộc cờ tướng, quân Pháo cũng được người chơi thường xuyên chọn đầu tiên, bởi đặc tính phải có quân làm ngòi mới có thể ăn quân của đối phương, càng về sau khi bàn cờ đã ít quân thì gần như Pháo không được trọng dụng nhiều.

Mã: Quân Mã di chuyển theo hình chữ nhật 2×1, Mã không thể đi thẳng, khi khai cuộc cờ tướng Mã thường bị hạn chế công năng, nhưng khi tàn cuộc sức công phá của Mã rất lớn.

Tốt: Với cách di chuyển thẳng và ăn thẳng theo chiều dọc bên phần đất của mình, nhưng khi qua được sông quân Tốt có thể thoải mái đi và ăn theo chiều ngang. Dù là vậy, nhưng khi mới bắt đầu chơi thì việc thí Tốt là điều rất hay xảy ra, nên việc mất Tốt từ những giây đầu của trò chơi là chuyện bình thường.

Dựa trên một số thông tin mà Cổng game bài đưa trên, chắc hẳn bạn đã biết được mọi thứ về cách chơi cờ tướng rồi phải không. Nếu quá khó tìm kiếm một đối thủ ngoài đời thật, bạn có thể tìm người chơi cùng với game cờ tướng online, chắc chắn sẽ bạn có những màn cân não hấp dẫn, và có các thế cờ tướng để đời.

Tắt QC [X]