Cờ Cá Ngựa hay còn có cái tên khác là cờ đua ngựa, nó là trò chơi hầu hết người Việt Nam ai cũng yêu thích. Dành được nhiều tình cảm đến vậy là do luật chơi cờ cá ngựa rất đơn giản, thế nhưng lại vô cùng quấn hút. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết được những thuật ngữ được dùng trong trò này. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này của chúng tôi nhé.

Những thuật ngữ sử dụng trong Cờ Cá Ngựa

Xuất quân

Cờ Cá Ngựa còn biết với cái tên Cờ Đua Ngựa

Với Game Board này người chơi sử dụng xúc xắc đổ sao cho phải ra được mặt có 6 điểm, lúc này quân cờ sẽ được đăt ở vị trí ” bắt đầu. Sau đó sẽ được đi thêm một lượt nữa, xúc xắc ra mặt bao nhiêu điểm thì cá ngựa được đi từng ấy bước. Game cờ cá ngựa online cũng xuất quân giống như vậy.

Đoc thêm: Giới thiệu cực chi tiết Cờ Cá Ngựa cho người mới làm quen

Di chuyển quân

Trên bàn cờ khi đã có ít nhất là một quân cá ngựa, người chơi tung xúc xắc vào mặt xúc xắc có bao nhiêu chấm thì đi từng ấy bước. Cá ngựa sẽ di chuyển theo hướng ngược kim đồng hồ. Nếu như bạn tung được mặt 1 chấm mà không có quân cờ nào cản  khi đó bạn được quyền đi đến chuồng kế tiếp. Người chơi nào may mắn sẽ tung được nhiều ô 1 thì sẽ rất nhanh giành đưa quân ngựa của mình về chuồng và giành chiến thắng.

Bị cản

Trên đường di chuyển nếu như quân cờ của đối phương đứng phía trước mà tung xúc xắc được ô ở giữa của 2 quân cờ thì người chơi sẽ không được đi tiếp mà cũng k thể lùi lại. Nếu như không còn con cá ngựa nào di chuyển được nữa thì coi như bị mất lượt và đến người khác chơi.

Bị đá

Khi tung được số điểm bằng với số ô di chuyển thế nhưng ở ô đó có quân cá ngựa của đối phương đang đứng. Lúc này quân cá ngựa của người đó sẽ bị bạn đá và bắt buộc về chuồng xuất phát lại từ đầu. Có một số nơi có luật đá hậu, tức là được phép đi lùi để đá quân cờ của đối phương về chuồng đi lại. Người chơi cũng có có quyền bỏ lượt để tha cho đối thủ của mình.

Về chuồng

Khi quân cá ngựa đi đủ một vòng và sẽ đến cửa chuồng của mình. Thế nhưng người chơi cũng cần chú ý, ngay cả khi về đến chuồng của mình cũng rất có thể bị đối thủ đá và xuất phát lại. Có thể thấy cách chơi cờ cá ngựa khá đơn giản.

Khi đi được một vòng Cờ Cá Ngựa sẽ được về chuồng

Vào chuồng

Khi quân cá ngựa về đến cửa chuồng thì người chơi sẽ đưa quân cờ về chuồng bằng cách sẽ tung xúc xắc lên. Số chấm tung được sẽ tương ứng với số mà cờ đứng trong chuồng. Với con ngựa đầu tiên người chơi nên cố gắng tung được 6 điểm bởi nếu không sẽ phải tung lần lượt mới lên đến đầu chuồng. Người chơi cũng có thể tải trò chơi cờ cá ngựa về máy điện thoại để thử chơi.

Phân thắng bại

Theo như luật chơi của trò này thì khi nào mà cá ngựa xếp đủ đủ ở các ô 3,4,5,6 đâu tiên sẽ dành chiến thắng. Những người chơi còn lại sẽ tiếp tục chơi để phân định được ai về nhì và về 3. Người về cuối cùng sẽ là người thua cuộc. Cờ cá ngựa 4 người chơi sẽ vui hơn rất nhiều, vì vậy phù hợp với một nhóm bạn chơi cùng nhau.

Để tìm hiểu thêm cờ cá ngựa online 2 người và đọc những bài viết về trò chơi này hãy đọc tại https://conggamebai.net/ nhé.

Tắt QC [X]