Bài Tấn còn được nhiều người biết đến là bài tú lơ khơ. Đây là trò chơi được nhiều người Việt yêu thích. Trò chơi này xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 20, nó phù hợp với mọi tầng lớp.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trò bài này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về bài Tấn

Trò chơi này xuất phát từ nước Nga, sau này được du nhập về nước ta. Thông thường sẽ chơi từ 2-4 người.  Ở Nga nó được gọi với  cái tên Durak (thằng ngố) đây là cách để nói ngừơi trên tay còn quân bài cuối cùng.

Bài Tấn còn được nhiều người biết đến là bài tú lơ khơ

Đọc thêm: Bài Phỏm là gì? Những thuật ngữ cần biết cho người chơi mới

Cách chơi bài tấn cũng giống như những trò chơi sử dụng bộ bài tây có 52 lá. Độ  lớn của từng lá bài được chia từ 2 cho đến quân Át. Có thể thấy rằng Át sẽ là quân có giá trị cao nhất còn 2 là quân nhỏ nhất.

Cách chia bài Tấn

Game bài Tây này thông thường sẽ chơi từ 2-4 người. Người chơi sẽ tự quyết định ai sẽ là người chia bài. Ở ván đầu tiên mỗi người sẽ được chia 8 quân, bài sẽ được chia theo chiều ngược kim đồng hồ.  Sau khi chia xong sẽ bốc một lá ở nọc để chọn làm chất chủ của cả ván bài đó. Quân bài đó sẽ được để ngủa lên để cho tất cả người chơi dễ nhìn.

Cách xác định người chơi đầu

Để xác định người đi bài trước thông thường dùng cách tráo bài và mỗi người bốc 1 lá. Đối với những lá bài có hình thì được tính điểm là 11 – 12 – 13, nó tương ứng với các quân bài J – Q – K. Với các lá bài là sô thì gai trị của nó tương đương như số trên lá bài. Người chơi sẽ bốc một lá bài theo chiều ngược kim đồng hồ. Sau đó đếm đến người nào thì người đó sẽ ngửa lá bài của mình để biết lượt vào cỗ bài. Người chơi còn lại cũng tiếp tục làm như vậy để tìm ra lá bài chủ.

Cách chơi này hơi mất thời gian, vì vậy người chơi tìm cách chơi đơn giản hơn bằng cách xác định từ ván bài đầu. Ai là người chia bài đầu thì sẽ đi đầu tiên, ở những ván bài tiếp theo ai thắng sẽ được đánh trước. Các ván sau cũng chơi lần lượt như vậy.

Cách xếp bài khi chơi tấn

Không giống như bài tiến lên hay bài phỏm, bài tấn không sử dụng các tập hợp đôi, bộ mà chỉ sử dụng các lá bài riêng lẻ để tấn và đỡ. Quân chủ sẽ được xếp riêng để không bị nhầm lẫn với quân bài khác, các quân bài khác sẽ xếp theo thứ tự giảm dần.

Bài tấn không sử dụng các tập hợp đôi, bộ mà chỉ sử dụng các lá bài riêng lẻ để tấn và đỡ

Một số luật cần lưu ý khi chơi bài tấn

Ngoài những luật định sẵn trong  cách chơi bài tấn thì người chơi cũng cần lưu ý những điều  dưới đây

  • Cúng chủ: Luật này được áp dụng khi người nào bị về cuối cùng phải cúng cho người về đầu tiên của ván trước quân bài to nhất của mình.  Sau đó người bị cúng được phép bốc lên 1 quân bài khác ở dưới lọc để đủ 8 quân bài.
  • Đổi 2 chủ: Nếu như lá bài  chủ không là là quân 2, người chơi có quân 2 trong tay thi được phép đổi quân 2 lấy quân bài chủ của ván bài này.
  • Xả chủ: Khi chia bài nếu như người chơi không có quan bài chủ nào thì chìa bài cho mọi người xem và chia lại bài ván đó. Luật này được áp dụng cho tới khi chia bài có quân chủ thì dừng lại.

Danh bai tan khá đơn giản, ai cũng có thể chơi được. Vì vậy các bạn hãy cùng trải nghiệm chơi bài tấn online trong https://conggamebai.net/ nhé.

Tắt QC [X]