Cờ Cá Ngựa còn được gọi với cái tên khác đó là cờ đua ngựa. Đây là một trò chơi không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng vô cùng yêu thích. Nó được ưa chuộng bởi cách chơi cờ cá ngựa khá đơn giản.

  1. Lịch sử ra đời

Trò chơi này được du nhập vào Mỹ vơi cái tên gọi Parcheesi. Nhưng khi đến Pháp Game Board này lại được gọi với cái tên Petits Chevaux (nghĩa là Ngựa nhỏ). Và khi tới Việt Nam thì nó được gọi là Cờ Cá Ngựa. Tối thiểu để chơi được trò này là 2 người, cờ cá ngựa 4 người chơi là tối đa và sẽ vui hơn. Người chơi sẽ chơi trên một chiếc bàn hình vuông cùng với xúc xắc.

Cờ Cá Ngựa còn được gọi với cái tên khác đó là cờ đua ngựa

Mỗi bộ cá ngựa có hình vuông chia thành bốn phần, mỗi phần sẽ có màu khác nhau. Nó được chia các màu xanh dương, vàng, đỏ và xanh lá cây. Có 16 quân cá ngựa và được chia đều cho mỗi người theo màu sắc của bàn cờ tương ứng. Nếu như người nào về chuồng cả 4 quân cá ngựa trước thì sẽ dành chiến thắng.

2. Các kiểu chơi cá ngựa

Trò chơi này chỉ có một cách chơi duy nhất, hiện nay chưa xuất hiện kiểu chơi nào khác. Cách chơi game cờ cá ngựa online cũng khá đơn giản, người chơi chỉ có thể giao kèo riêng với nhau về thưởng phạt khi cùng nhau chơi mà thôi.

3. Cách chơi cờ trò chơi

Luật chơi cờ cá ngựa khá đơn giản. Mỗi người chọn cho mình 4 quân cá ngựa trùng màu với chuồng xuất phát. Mọi người thống nhất chọn một người bắt đầu chơi đầu tiên. Rồi sau đó những người tiếp theo sẽ tung xúc xắc.  Thứ tự lượt chơi sẽ không thay đổi đến khi kết thúc cuộc chơi. Những người ngồi chờ tới lượt mình cùng nhau theo dõi người kia chơi.  Cờ cá ngựa online 2 người cũng có thể chơi được nếu như không đủ người.

Luật chơi cờ cá ngựa khá đơn giản

Đến lượt người nào chơi thì tung xúc xắc, vì khay chơi có độ nảy người chơi nên dùng cốc để lắc. Nếu như đang lắc mà xúc xắc bị văng ra khỏi cốc thì người đó sẽ bị mất lượt chơi đó. Kết quả của lượt tung đó không được tính. Nếu nhưa ai tung được “nhất” (một) và “lục” (sáu) sẽ được tiếp tục tung cho đến khi xúc xắc không còn bị trùng nữa.

Để được xuất quân tức là bắt đầu trò chơi thì người chơi cần phải tung xúc xắc được cặp nhất-lục. Khi trên bàn đã có ít nhất 1 quân cá ngựa, người chơi sẽ được đi theo số mà xúc xắc tung được. Các bạn cũng có thể tải trò chơi cờ cá ngựa để chơi thử.

4. Một số lưu ý khi chơi

  •  Khi quân cá ngựa của đối phương đứng trước bạn và ô giữa hai quân nhỏ hơn xúc xắc tung được thì sẽ phải đứng nguyên. Những quân còn lại nếu như không thể đi được thì coi như lượt đó bạn bị mất.
  • Khi quân cá ngựa đứng trước, người đi sau tung xúc xắc kết quả di chuyển đúng vào ô người trước đang đứng thi sẽ bị đá. Khi bị đá quân cá ngựa đó phải về chuồng và bắt đầu chơi lại.
  • Khi quân cá ngựa đi hết 1 vòng và về đến chuồng của mình sẽ được gọi là về chuồng. Tuy nhiên ngay cả khi về đến cửa chuồng rất có thể bạn sẽ bị đá và chơi lại.
  • Người chơi nào tung được xúc xắc mà đưa cá ngựa về đến chuồng 6 đầu tiên được gọi là thầu ma. Người này sẽ được thưởng, phần thưởng tùy nguồi chơi giao kèo với nhau.
  • Nếu như khi quân cá ngựa về đến chuồng như mà lại vào chuồng số 1 thi bị sập hầm. Người đó sẽ bị phại theo giao kèo ban đầu.
Tắt QC [X]