Trong nét văn hóa dân gian của nước ta có rất nhiều điều thú vị, mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn khi xuất hiện những trò chơi dân gian vui nhộn, bổ ích. Trong số đó không thể không nhắc đến Cờ Gánh, một phần ký ức của nhiều người con xứ Quảng, trò chơi này có gì đặc sắc, luật chơi ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Game cờ tuổi thơ

Cờ Gánh hay còn được biết đến là Cờ Chém trên các Board Game online phổ biến hiện nay, tựa game này đã có mặt từ rất lâu đời, đến nỗi dù là người xứ Quảng nhưng cũng chưa chắc biết được trò chơi dân gian này có mặt từ bao giờ.

Congbaigame.net đã tìm hiểu mãi thì cũng chỉ nhận được câu trả lời chung chung rằng mọi người chỉ nghe ông bà kể lại rằng thuở xưa, những đứa trẻ chăn trâu thường vẽ một bàn cờ ra đất chơi. Vì hồi ấy chưa có điều kiện, những đứa trẻ chỉ có thể tự nghĩ ra trò chơi và phác họa chúng trên đất, sau đó lấy từng cục đá, vỏ ngao về chơi, dù vậy thì mọi thứ vẫn rất vui nhộn, sôi động và hấp dẫn người chơi.

Giới thiệu đôi nét về Cờ Gánh và những luật chơi cơ bản

Cờ Gánh – sự mộc mạc của con nít ngày xưa

Luật bàn Cờ Gánh

Ngày nay, game co chem đã được nâng cấp trở thành phiên bản online cho các game thủ tìm về lại tuổi thơ, vì vậy mà luật chơi cũng đã được cải tiến hơn, tạo điều kiện cho người tham gia.

Số lượng trong ván cờ

Dựa trên cach choi co ganh dân gian, mỗi ván cờ chỉ có 2 người chơi, theo đó sẽ gồm có 8 quân cờ tại điểm xuất phát. Mỗi một người sẽ sở hữu những quân cờ có đặc điểm khác nhau để phân biệt giữa hai quân, còn lại thì cách di chuyển và luật chơi cờ gánh là như nhau.

Xem thêm: Chia sẻ một số kinh nghiệm cần phải nắm rõ khi chơi bài Tấn 

Cấu trúc bàn cờ

Ngày xưa, bàn Cờ Gánh sẽ được vẽ trên mọi chiến trận, bạn có thể vẽ trên nền đất, giấy cứng… Còn game danh co ganh thì mọi thứ đã được chuẩn bị từ trước với tạo hình đẹp mắt, nhưng bắt buộc phải đáp ứng được đây là bề mặt phẳng có 25 điểm nằm tại giao điểm của một lưới vuông 4 nhân 4.

Những đường kẻ trên bàn Cờ Chém phải nằm ngang, thẳng đứng hoặc đường chéo, đây là những đường di chuyển hợp lý dành cho các quân cờ. Số cờ ban đầu của người chơi sẽ nằm ở vị trí rìa ngoài của bàn cờ.

Giới thiệu đôi nét về Cờ Gánh và những luật chơi cơ bản

Dù là ngày xưa hay bây giờ thì bàn Cờ Gánh phải đáp ứng một số yêu cầu cần thiết

Luật đi Cờ Gánh

Theo đúng luật ban đầu của game co chem, nhiệm vụ của mỗi người là di chuyển quân cờ của mình đến giao điểm lân cận của lưới vuông, người chơi sẽ phải đưa quân của mình vào vị trí giữa hai quân của đối phương. Hai quân cờ này sẽ đổi màu và trường hợp này gọi là gánh.

Người chơi được phép di chuyển bất kỳ một quân cờ của mình đến giao điểm lân cận của lưới vuông theo chiều nằm ngang, thẳng đứng hoặc đường chéo, lưu ý rằng ở đó không có bất kỳ quân cờ nào. Gánh chỉ xuất hiện khi người chơi chủ động, tự mình đưa quân vào giữa hai quân của đối phương khi có lỗ trống, luật sẽ không tính là gánh nếu đối phương đang đi quân.

Vậy là Conggamebai.net đã tổng hợp lại một số điều đặc biệt có ở Cờ Gánh, cùng với đó là những luật chơi cơ bản có ở game cờ này, nếu bạn có hứng với niềm đam mê đặc biệt với thể loại game này, hãy đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về những thủ thuật để chơi Cờ Gánh tốt hơn nhé, chúc bạn chơi game vui vẻ.

Tắt QC [X]