Ô ăn quan hay còn được gọi với những cái tên khác như ô quan, ô làng. Đây là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ, nhất là những bạn nhỏ ở vùng quê miền Bắc. Tuy nhiên trong những năm gần đây nó lại không được quan tâm và nhiều bạn trẻ sử dụng chơi nữa bởi nhiều lý do. Ngày nay các bạn có thể chơi ô ăn quan online.

Ở bài viết này sẽ hườn dẫn đầy đủ cách chơi game ô ăn quan để có thể hướng dẫn những người bạn hoặc người thân trong gia đình mình chơi nhé.

Những điều cần chuẩn bị khi chơi

  • Bàn chơi của Boardgame này thường được vẽ trên mặt phẳng và nó sẽ được chia thành những ô khác nhau. Các ô không cần quá to để việc di chuyển dễ dàng hơn. Bàn sẽ chia thành một hình chữ nhật có 10 ô, mỗi bên 5 ô. Ở trên cạnh 2 đầu sẽ là hình vòng cung, ô này được gọi là ô quan.
  • Quân chơi các bạn có thể sử dụng những thứ đơn giản và gần gũi như viên sỏi, viên đá, cắt hình từ các tấm bìa… Ở ô quan sẽ để quân to nhất làm quan, các ô dân thì để số lượng tùy ý, thông thường sẽ là 50 quân.
  • Trò ô ăn quan 2 nguoi, mỗi người ở một phía để kiểm soát cũng như di chuyển các quân khi đến lượt mình đi.

Bàn chơi của cờ ô ăn quan thường được vẽ trên mặt phẳng và nó sẽ được chia thành những ô khác nhau

Đọc thêm: Luật chơi Ô ăn quan ra sao, khi chơi cần phải chú ý đến điều gì

Cách chơi ô ăn quan

Di chuyển quân: Khi đến lượt người chơi nào thì sẽ sử dụng chiến thuật riêng của mình để ăn được càng nhiểu quân của đối thủ càng tốt. Để lựa chọn người đi đầu tiên có thể oẳn tù tì hoặc thương lượng cùng với nhau. Người chơi lựa chọn 1 trong 5 ô của mình, rải lần lượt quân vào các ô. Mỗi ô chỉ được để 1 quân, có thể rải theo chiều ngược hay xuôi tùy ý mình. Sau khi đã rải xong các quân thì sẽ có một số tình huống luật chơi ô ăn quan sẽ quy định như sau:

  • Nếu là một ô đã có quân thì sẽ dùng tất cả quân đang có để rải tiếp theo chiều đang chơi
  • Nếu là một ô trống kế tiếp là một ô có quân thì bạn sẽ được quyền ăn hết số quân đang có trong ô. Những quân vừa được ăn sẽ để ra bên ngoài để khi hết ván sẽ cùng tính điểm. Nếu như sau ô vừa ăn là ô trống tiếp thì bạn sẽ lại được ăn ô tiếp theo có quân
  • Nếu như tiếp sau đó có 2 ô trống hoặc vừa ăn xong có 2 ô trống kế tiếp thì bạn sẽ bị mất lượt. Đối thủ của bạn sẽ được quyền đi.

Khi đến lượt người chơi nào thì sẽ sử dụng chiến thuật riêng của mình để ăn được càng nhiểu quân của đối thủ càng tốt.

  • Nếu như đến lượt đi mà cả 5 ô của mình đều không còn quân nào thì sẽ phải dùng 5 quân vừa ăn được đặt vào 1 quân một ô để còn di chuyển. Nếu như bạn không có đủ 5 quân thì có thể vay người cùng chơi.
  • Ở một số nơi khi chơi ô ăn quan thường đọc những bài đồng giao, các bạn cũng có thể tìm hiểu và áp dụng khi chơi.
  • Ván cờ sẽ dừng lại khi toàn bộ số dân cùng với quan đã bị ăn hết. Nếu như quan bị ăn hết mà dân vẫn còn thì quân của bên nào thì thuộc về người bên đó

Ở trên là cách chơi trò chơi ô ăn quan chuẩn nhất, để tìm hiểu thêm về trò chơi này cũng như những game đang thịnh hành nhất hiện nay các bạn hãy truy cập tại đây nhé.

Tắt QC [X]