Bài Tam Cúc được rất nhiều phụ nữ miền Bắc nước ta yêu thích và lựa chọn chơi vào những ngày lễ tết hay giết thời gian khi rảnh rỗi. Còn đối với đàn ông thường chọn chơi bài Tổ Tôm. Vậy luật chơi của bài Tam Cúc như thế nào mà nó lại nhận được nhiều tình cảm như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bộ bà tam cúc

Một bộ bài Game Bài Dân Gian sẽ có 32 lá bài, nó được chi thành 16 quân màu đen và 16 quân có màu đỏ. Bộ bài này cũng chia thành những đạo quân đó là tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã, tốt. Trên mặt trước mỗi quân bài sẽ được vẽ hình minh họa cùng với chữ Hán, nhờ đó người chơi nhận biết được quân bài. Ở trong bộ bài sẽ được sắp xếp theo thư tự như sau Tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã và tốt. Quân bài màu đỏ sẽ lớn hơn quân bài màu đen. Tướng ông sẽ là quân lớn nhất, quân tốt đỏ là quân bé nhất trong bộ bài.

Bài Tam cúc chia thành những đạo quân đó là tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã, tốt

Đọc thêm: Bạn đã biết cách chơi bài Tam cúc hay chưa?
Trước khi bước vào trận đánh, người chơi cần sắp xếp theo bộ đôi, bộ ba, tứ tử, ngũ tử, còn với những quân bài lẻ nên xếp riêng. Mỗi ván game danh bai tam cuc sẽ giới hạn có 4 người chơi, hoặc vẫn có thể chơi 2 hay 3 người đều được.

Luật chơi bài Tam Cúc

Trong cách chơi bài tam cúc người thắng ở ván trước sẽ được quyền gọi đầu tiên ở ván sau. Người chơi lựa chọn số quân bài tùy , tùy vào cách đánh của mình. Người chơi còn lại sẽ phải đánh theo quân bài được gọi. Những quân bài được đánh ra sẽ úp xuống và giữ bí mật. Khi tất cả người chơi ra hết quân bài thì sẽ cùng lật lên, nếu người chơi nào chịu thua thì sẽ được giữ quân bài đó không cần lật lên. Theo như luật chơi của trò bài này thì quân bài của ai có giá trị cao hơn thì sẽ thắng và được lá bài. Người thắng sẽ được quyền gọi ở lượt tiếp theo.

Ở bộ bài tam cúc, bộ đôi có giá trị lớn nhất đó là Sĩ-Tượng-Xe-Pháo-Mã, tiếp theo là tới bộ ba Tướng-Sĩ-Tượng, Xe-Pháo-Mã. Nếu người chơi  nếu khi bắt đầu lên bài mà có 4 hay 5 quân tốt đỏ hoặc đen thì sẽ được phép trình làng trước khi gọi cây bài đầu tiên.  Người chơi sẽ dành được 4 hay 5 cây này cho mình. Còn nếu như trình ngũ tử thì sẽ được quyền gọi cây bài đầu tiên. Người chơi cần chú ý, ở lượt gọi đầu tất cả mọi người chỉ được ra quân cờ cao nhất đó là xe đỏ, nếu như một trong những người chơi làm sai quy định sẽ bị coi là chui bài.

Ở bộ bài tam cúc, bộ đôi có giá trị lớn nhất đó là Sĩ-Tượng-Xe-Pháo-Mã

Ở lượt gọi cuối cùng, đây cũng sẽ là lượt tính điểm. Người chơi tùy ý chọn kết đôi kết ba; kết tốt đen; tứ tử, ngũ tử. Ở vòng này người chơi cần chú ý đưa ra quân bài hợp lý vì nó mang ý nghĩa rất lớn, quyết định sự thắng thua cho cả ván bài. Tuy nhiên chỉ được kết đôi, kết ba ở đến quân bài Xe đỏ là cao nhất, các quân bài Sĩ, Tượng sẽ không được tính.

Khi lượt cuối người chơi đánh đôi tốt đen sẽ được tính  ăn kết tốt đen. Còn đối với gọi đôi, tứ tử ngũ tử tốt đen mà có người chặn được và ngửa bài lên thì người chơi nào gọi tốt đen phải đền cho người ăn tốt đỏ. Chơi bài tam cúc online cũng sẽ giúp người chơi luyện lên tay rất nhanh.

Tắt QC [X]