Cờ Gánh không chỉ là một phần tuổi thơ của những đứa trẻ xứ Quảng, ngày nay với xu hướng công nghệ phát triển, Cờ Gánh đã dần quen thuộc với tất cả mọi người nhờ những phiên bản game danh co ganh online. Vậy làm thế nào để chơi được thể loại cờ thú vị này, thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết ngày hôm nay.

Cách chơi Cờ Gánh

Khi bắt đầu tham gia chơi Cờ Chém, mỗi một người tham gia sẽ được chia 8 quân cờ khác nhau, có màu sắc riêng biệt để nhận biết với quân cờ của đối thủ, người chơi có thể tự sắp xếp quân cờ hoặc đợi hệ thống Board Game sắp xếp sẵn, nhiệm vụ của bạn là chỉ việc đợi đối thủ sẵn sàng và bắt đầu chiến.

Hướng dẫn toàn tập cách chơi Cờ Gánh phổ biến nhất hiện nay

Game tuổi thơ nên hiển nhiên Cờ Gánh rất dễ chơi

Trong quá trình chơi game, lần lượt mỗi bên sẽ điều khiển quân bất kỳ nào của mình đến một giao điểm trống lân cận trên lưới ô vuông, theo chiều ngang – dọc – chéo tùy vào chiến lược của mình, miễn sao cach choi co ganh của mình phải đi vào nơi chưa có quân nào tại vị trí đó và phải theo đúng lưới ô.

Để chiến thắng dễ dàng trong Cờ Gánh, người chơi không chỉ tuân thủ luật chơi cờ gánh mà còn phải đổi hết màu các quân cờ đối thủ thành màu quân cờ của mình, chỉ khi đối thủ không còn quân cờ nào nữa thì chúng ta sẽ chiến thắng. Ngoài ra, khi chơi game chúng ta sẽ gặp một số trường hợp sau.

Xem thêm: Giới thiệu đôi nét về Cờ Gánh và những luật chơi cơ bản 

Một số trường hợp đặc biệt

Trường hợp gánh

Khi một quân cờ của ta đi qua giữa quân cờ của địch, trường hợp này sẽ được xem là gánh và hai quân cờ này sẽ phải đổi màu, trở thành quân của ta. Tuy nhiên, bạn chỉ gánh khi chủ động đi quân cờ của mình vào giữa hai quân của đối thủ, gánh sẽ không xảy ra nếu đối thủ di chuyển quân của họ.

Hướng dẫn toàn tập cách chơi Cờ Gánh phổ biến nhất hiện nay

Khi chơi Cờ Gánh đừng quên một số trường hợp đặc biệt nhé

Vây/Chẹt

Khi quân cờ của ta nằm xung quanh cờ của đối thủ, như vậy quân cờ này không thể dịch chuyển nơi khác được nữa, trường hợp này sẽ xem quân cờ đó đang bị Vây hoặc Chẹt, khi đó quân cờ bị vây này sẽ đổi màu thành cờ của đối thủ, cach choi co ganh này có đôi phần giống với kiểu chơi của môn cờ Vây.

Bẫy thế cờ Mở

Ở một số trường hợp nhất định, ta có thể là người chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối phương đi vào giữa để tạo ra Gánh cho quân mình. Mục tiêu tiếp theo ta sẽ khéo léo để Gánh lại quân của họ với chầu 4 hoặc chầu 6, hay đơn giản hơn là tạo ra đường đi cho những nước cờ xa hơn, trong Cờ Gánh nước đi như vậy thường sẽ được gọi là Mở.

Khi chúng ta chủ động tự tạo ra thế Mở cho đối thủ được quyền gánh, đến lượt của đối thủ chỉ có thể là Gánh mà không còn sự lựa chọn nào khác, đây là một chiến thuật cực kỳ hay và cao siêu mà chỉ có cao thủ Cờ Gánh mới có thể làm được. Rõ ràng, thế cờ này không chỉ được dùng để đổi màu nhiều quân cờ của đối thủ, mà đây còn là một kế hoạch tinh vi giúp chúng ta thoát ra khỏi thế bí thụ động.

Như vậy chắc hẳn bạn đã biết cách chơi Cờ Gánh là như thế nào rồi nhỉ, nếu bạn thật sự quan tâm đến thể loại cờ dân gian thú vị này, hay đơn giản là tìm thêm nhiều thông tin bổ ích về nó, hãy ghé qua Conggamebai.net để biết thêm thật nhiều điều thú vị xung quanh Cờ Gánh nữa nhé, chúc bạn vui vẻ khi chơi game.

Tắt QC [X]