Ô ăn quan là trò chơi dân gian có từ rất lâu đời và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Khi mà internet bắt đầu phát triển mạnh, trò chơi dân gian này lại được chuyển tải đến người chơi theo đúng kiểu công nghệ số bằng hình thức chơi ô ăn quan online. Mặc dù hình thức thể hiện có chút khác biệt nhưng cách chơi online cũng không khác thực tế là mấy. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn kỹ thuật chơi game ô ăn quan với các phiên bản khác nhau.

Nguyên tắc chơi Ô ăn quan

Người chơi Board Game – Ô ăn quan có thể bốc thăm, oẳn tù tì hoặc phân lượt để chọn ra người đi trước. Người chơi trước dùng tay bốc hết quân dân trong một ô bất kì ở phía bên mình rồi rải vòng tròn theo hướng tùy chọn, mỗi ô rải một quân, kể cả ô quan.

Kỹ thuật chơi Ô ăn quan các phiên bản khác nhau

Chơi Ô ăn quan nhớ tuân theo các quy tắc nhé

Quân cuối cùng rải ở ô nào thì lấy quân ở ô tiếp theo để đi nhưng không được lấy quân ở ô quan. Cho đến lúc quân cuối cùng dừng lại mà cách một ô trống thì người chơi được ăn quân ở ô sát tiếp ô trống đó.

Nếu quân cuối cùng rơi vào ô sát ô quan thì người chơi game ô ăn quan phải nhường lượt cho đối phương. Nếu rơi vào ô cách ô quan một ô trống và ô quan có 5 quân dân trở lên thì được ăn ô quan.

Theo luật chơi ô ăn quan, trường hợp các ô bên mình hết quân, người chơi phải lấy những quân đã ăn được để bỏ ra mỗi ô một quân thì mới có thể đi tiếp. Nếu không đủ 5 quân thì phải mượn của đối thủ. Mượn đến 15 quân thì phải trả 1 ô bên mình cho đối phương (1 ao). Ô này sẽ được đánh dấu bằng hai gạch chéo. Khi hai bên đi, quân rơi vào ao thì người có ao được lấy quân trong ao của mình về.

Cứ ăn quân như vậy cho đến khi các quân quan bị ăn hết thì cuộc chơi kết thúc. Khi đó, quân còn nằm bên nào thì bên đó thu trừ ao của đối thủ. Sau khi thu hết quân về, tiến hành tính điểm để phân thắng bại theo nguyên tắc chơi ô ăn quan online là một quan bằng 10 quân. Ai có nhiều quân hơn người đó sẽ thắng.

Conggamebai.net xin lưu ý trước khi rải quân, người chơi phải tính toán để làm sao ăn được nhiều quân nhất vì đi rồi không được đi lại. Đồng thời, cần quan sát bạn đi để tránh nhầm lẫn.

Xem thêm: Những bài học kinh nghiệm khi chơi Cờ Tỷ Phú 

Kỹ thuật chơi theo từng phiên bản

Chơi hai người

Bàn cờ trong ô ăn quan 2 nguoi có hình chữ nhật, chiều rộng khoảng 30 cm, chiều dài khoảng 75 cm. Chia đôi hình chữ nhật theo chiều dài, tính từ hai cạnh chiều ngang của hình chữ nhật vẽ thêm 4 đường ngang cách đều tạo thành hình chữ nhật có 10 ô vuông bằng nhau. Hai đầu hình chữ nhật ta vẽ ô đựng quân quan theo hình cánh cung hoặc nửa vòng tròn.

Kỹ thuật chơi Ô ăn quan các phiên bản khác nhau

Có rất nhiều phiên bản đặc biệt nên lựa chọn trước khi chơi nhé

Hai người chơi ngồi hai bên chiều dài của hình chữ nhật. Trong cách chơi trò chơi ô ăn quan dành cho 2 người sẽ có tất cả 2 quân quan và 50 quân dân. Trong đó, mỗi ô nhỏ bỏ 5 quân dân, ô hình cánh cung để quân quan. Viên quân quan đặt phía ô bên tay phải của người chơi.

Chơi ba người

Khác với cách chơi 2 người, chơi Ô ăn quan 3 người sẽ vẽ hình tam giác thay cho hình chữ nhật nhưng vẫn theo nguyên tắc ô bên phải người chơi chính là ô quan của người đó.

Thứ tự người chơi đi theo chiều kim đồng hồ. Có tất cả 3 quân quan và 75 quân dân khi chơi Ô ăn quan 3 người. Theo luật chơi ô ăn quan, cách chơi của 3 người cũng tương tự như chơi ô ăn quan 2 người.

Chơi 4 người

Người chơi sẽ vẽ bàn chơi theo hình vuông. Tương tự, ô bên phải người chơi chính là ô quan của người đó.

Thứ tự người chơi vẫn đi theo chiều kim đồng hồ như 2 phiên bản trên. Có điều với 4 người chơi, bạn cần chuẩn bị tất cả 4 quân quan và 100 cờ ô ăn quan dân.

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian rất thú vị, tạo không khí vui vẻ, gắn kết người chơi lại với nhau. Không những thế, game còn giúp người chơi luyện tập khả năng tính toán nhanh nhẹn và đầu óc tư duy, quan sát tổng thể. Quá nhiều lợi ích phải không nào.

Tắt QC [X]