Tuổi thơ ai cũng đã từng chơi qua Ô ăn quan, nhưng đôi khi chỉ mới biết chơi thôi, còn việc sắp xếp bàn chơi ra sao đôi khi phải nhờ đến sự trợ giúp của người lớn. Vậy cách sắp xếp quân chơi game ô ăn quan diễn ra như thế nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cách sắp xếp bàn chơi Ô ăn quan

Trong mỗi một trận chơi ô ăn quan online, bạn sẽ được thấy những thứ như.

Bàn chơi

Bàn chơi cờ ô ăn quan được thiết kế vô cùng đẹp mắt nếu chúng ta chơi online, nhưng nếu chỉ chơi ô ăn quan 2 nguoi trực tiếp thì nó sẽ được vẽ lên một mặt phẳng bất kỳ, sau đó chia đều số ô cần thiết để có thể đưa quân vào đó, tuy nhiên phải tính toán hợp lý để tránh tình trạng diện tích quá lớn gặp nhiều khó khăn khi di chuyển.

Làm thế nào để sắp xếp quân chơi Ô ăn quan một cách nhanh nhất

Thiết kế bàn chơi hợp lý để tránh gặp bất tiện khi chơi

Theo đúng luật chơi ô ăn quan, bàn chơi sẽ được kẻ thành một hình chữ nhật rồi sau đó sẽ được chia thành 10 ô vuông khác nhau, mỗi bên sẽ có 5 ô đối xứng nhau. Còn ở 2 cạnh chiều rộng của hình chữ nhật, chúng ta sẽ tiến hành vẽ 2 ô hình bán nguyệt hướng ra ngoài.

Nếu như các ô vuông nhỏ vừa được chia đều ra ở trên sẽ được gọi là ô dân, thì những ô có hình bán nguyệt thì sẽ được gọi là ô quan.

Quân chơi

Sẽ gồm có hai loại quân chính được gọi là Quan và Dân, các quân này bạn có thể tận dụng những quân sỏi đá bên cạnh mình, hãy đơn giản hơn là những hạt đậu có kích thước phù hợp để thuận tiện trong việc cầm nắm di chuyển nhiều quân trong tay.

Tuy nhiên phải lưu ý rằng, quân Quan phải có sự khác biệt về kích thước với quân Dân để dễ dàng nhận biết với nhau. Số lượng quân Dân có thể tùy ý chọn lựa, nhưng cách chơi trò chơi ô ăn quan hiện nay chỉ sử dụng 50 quân mà thôi, còn về quân Quan thì sẽ được chia mỗi bên một quân duy nhất.

Xem thêm: Cách sắp xếp bàn Cờ Cá Ngựa hợp lý nhất dành cho người chơi 

Cách bố trí và người tham gia

Quan sẽ nằm ở vị trí ô hình bán nguyệt, mỗi ô chỉ có duy nhất 1 quân Quan.

Dân sẽ được rải đều ở các ô vuông, mỗi ô sẽ có 5 quân.

Còn về số lượng người chơi, thường Ô ăn quan sẽ có hai người chơi với nhau, mỗi một người ngồi một bên của bàn chơi, ai ở bên nào thì kiểm soát quân ở phía bên đó. Để xác định đâu là quân Quan của mình, thường chúng ta sẽ dựa vào hướng bên phải của người chơi.

Làm thế nào để sắp xếp quân chơi Ô ăn quan một cách nhanh nhất

Có cả phiên bản Ô ăn quan cho 3 – 4 người chơi

Ngoài ra, theo tìm hiểu của conggamebai.net ngày nay có các phiên bản Ô ăn quan dành cho cả 3 hoặc 4 người chơi.

Cách di chuyển

Phải chờ đến lượt của mình thì mới có thể di chuyển dân, người chơi phải tính toán rất nhiều để có thể ăn được càng nhiều dân và quan càng tốt. Để xác định ai là người đi đầu tiên, chúng ta cần phải oẳn tù tì hoặc thỏa thuận xem ai mới là người được quyền đi trước.

Khi đến lượt của mình, người chơi sẽ dùng toàn bộ số quân có trong ô mà mình đã chọn để lần lượt rải đều ở các ô, mỗi ô 1 quân và nó bắt đầu từ ô gần nhất. Bạn có thể thoải mái chọn đường rải quân dân cho mình, có thể là theo kim đồng hồ hoặc ngược kim đồng hồ cũng được. Nếu đã rải hết quân cuối cùng, tùy vào tình huống tiếp theo diễn ra là gì mà người chơi sẽ phải thực hiện theo.

Trên đây là toàn bộ những gì sẽ được diễn ra khi chơi Ô ăn quan, hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sắp xếp Board Game này đúng chuẩn nhất khi chơi. Chúc bạn vui vẻ và sớm tìm lại được tuổi thơ của mình khi chơi game.

Tắt QC [X]