Cờ caro là  một trò chơi khá quen thuộc đối với giới trẻ, nhất là với những bạn học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Luật chơi của trò chơi cờ caro khá đơn giản thế nhưng không phải vì vậy mà kém phần thu hút và hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về trò chơi này nhé.

Giới thiệu về cờ caro

Trò Game Board này có nguồn gốc xuất phát từ đất nước Châu Á và đây cũng được nhiều nước coi là trò chơi dân gian của mình.  Trong tiếng Triều Tiên thì nó được gọi là omok (오목), Trung Quốc gọi nó là 五子棋 (bính âm: wǔzǐqí) và tịa Nhật nó được gọi là 五目並べ (gomoku narabe), còn người Anh gọi là gomoku theo tiếng Nhật.

Lúc mới ra đời, trò chơi  này được sử dụng bằng những quân cờ vây có màu đen và màu trắng, nó được đặt trên một bàn cờ vây. Quân cờ màu đen sẽ được đi trước, sau đó những quân cờ khác sẽ được đặt vào những điểm trống trên bàn cờ. Khi người nào đặt được một dãy gồm 4 con cờ liên tiếp theo hàng dọc, hàng ngang hay chéo mà không bị quân cờ nào chặn đầu thì sẽ dành chiến thắng.  Nếu như bị chặn một đầu thì sẽ phải tạo một dãy gồn 5 quân. Ngày nay cờ caro online cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Cờ Ca Rô có nguồn gốc từ các nước Châu Á

Đọc thêm: Những điều mà bạn chưa hề biết về trò chơi Ô ăn quan từ xa xưa

Nếu như dãy 5 quân mà liên tục bị đối thủ chặn hai đầu thì ván cờ tiếp tục chơi. Khi đặt quân cờ xuống thì nó sẽ không được di chuyển đi đâu cả. Ngày nay để thuận tiện mọi người thường sử dụng vở ô ly cùng với bút để chơi trò chơi này. Ở nước ta cũng vậy người chơi sẽ dùng bút bi cùng vở rồi đánh dấu X và O thay cho quân cờ vào các ô vở.

Các kiểu chơi cờ caro

  • Luật renju
  • Luật Swap2
  • Luật Standard gomoku
  • Luật Free gomoku

Sự khác nhau của các cách chơi cờ Caro

Luật renju

Trong tất cả luật chơi thì luật renju của người Nhật phức tạp và khó nhất. Tuy nhiên nó lại giúp cho quân cơ trắng đi sau có cơ hội giành chiến thắng bằng với quân cờ màu đen. Cờ caro 2 người chơi sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Luật Swap2

Thế nhưng hiện nay trên thế giới đều áp dụng theo luật Swap2 để công bằng cho mọi người chơi. Ngay cả những giả đấu quốc tế cũng sử dụng luật chơi này. Trong thi đấu quốc tế thì người nào thắng 5 trên 9 ván thì sẽ thắng. Người được đi trước sẽ đặt 3 quân cờ lên bàn theo ý thích của mình, sau đó người đi sau sẽ chọn.

Có những trường hợp sẽ xảy ra như sau:

  • Nếu người chơi sau đồng ý với thế cờ thì sẽ đi tiếp quân cờ thứ 4 như bình thường
  • Nếu không đồng ý thì người đi sau được phép đặt thêm 2 quân cờ khác để tạo thế cờ mới. Lúc này sẽ để cho người đi trước chọn màu cờ, sau khi thống nhất ván cờ sẽ được bắt đầu.

Luật Swap2 được áp dụng trong thi quốc tế trò cờ Ca Rô

Luật Standard gomoku

Theo như luật chơi này thì một dãy nhiều hơn 5 quân cờ liên tiếp có cùng màu  thì không được coi là thắng. Ván cờ sẽ phải tiếp tục cho tới khi bên nào có dãy 5 quân cờ liên tiếp. Nếu như không có ai đáp ứng được thì ván cờ đó coi như hòa. Chơi cờ caro online sẽ giúp bạn luyện khả năng chơi cờ rất tốt.

Luật Free gomoku

Với cách chơi này thì người chơi chỉ cần tạo ra được dãy bằng hoặc lớn hơn 5 quan cờ liên tiếp thì sẽ chiến thắng. Luật chơi này linh động hơn, không cứng nhắc như luật Standard gomoku

Để biết thêm về trò chơi này và tai game co caro các bạn hãy truy cập https://conggamebai.net/ nhé.

Tắt QC [X]