Cờ Tỷ Phú là trò chơi được bắt nguồn từ nước Mỹ. Vào năm 1934 người đàn ông Charles B. Darrow đã giới thiệu nó với cái tên ban đầu là Monopoly.  Sau này trò chơi được du nhập tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và luật chơi cờ tỷ phú không thay đổi.  Vậy làm thế nào để dành chiến thắng trong trò chơi này? Các bạn hãy cùng tìm hiểu những thuật ngữ được dùng khi chơi trò này nhé.

Những thuật ngữ dùng trong cờ tỷ phú

Mua bất động sản

Khi quân đại diện của bạn dừng lại ở một ô trống như khu đất, gian hàng hay nơi vi chơi mà chưa có người sở hữu thì bạn có quyền được mua khu đất này. Giá của nó đã được niêm yết và bạn sẽ phải trả tiền cho ngân hàng. Sau đó nhận tờ bằng khoán lật lên xếp trước mặt của mình.

Cờ Tỷ Phú có nguồn gốc từ đất nước Mỹ

Đọc thêm: Cùng tìm hiểu những thuật ngữ thường được dùng trong Cờ Cá Ngựa
Nếu như bạn không muốn mua khu đất đó thì ngân hàng sẽ đáu giá, ai trả tiền cao nhất sẽ được thuộc về người đó. Ngay cả khi ban đầu bạn từ chối không mua thì vẫn được tham gia đấu giá và trả bằng giá ban đầu đưa ra. Ngày nay nhiều người chọn game cờ tỷ phú online để xả stress.

Tiền thuê

Khi quân cờ đại diện cho Game Board dừng lại ở khu đất thuộc quyền sở hữu của người khác thì chủ đất có quyền đòi tiền bạn. Giá thuê được in sẵn trên tờ bằng khoán của chủ đất. Thế nhưng khu đất đó đang bị thế chấp thì bạn sẽ không mất tiền khi dừng lại ở đó.  Nếu chủ nhà quên không thu tiền mà người khách đã gieo xúc xắc và đi mất thì sẽ không được đòi tiền nữa.

Thẻ Chance và Community chest

Nếu người chơi đi vào 1 trong 2 ô này thì sẽ phải rút trong xấp thẻ này và thực hiện những nội dung yêu cầu trên đó. Sau khi làm xong thì phải úp thẻ lại và nhét xuống dưới cùng sấp thẻ đó. Người chơi nào may mắn nhận được tấm thẻ “Get out of jail free” (Ra tù miễn phí) thì sẽ được giữ lại, khi nào cần sẽ được dùng nó. Khi đã sử dụng xong thì sẽ úp xuống và nhét ở cuối sấp thẻ. Hoặc nếu bạn không cần dùng đến thì có thể bán cho người cần với mức giá hai bên cùng thỏa thuận.

Thuế thu nhập

Nguời chơi đi trúng và ô INCOME TAX – 10% OR $200 (thuế thu nhập, trả 10% hoặc $200) thì sẽ phải trả cho ngân hàng 200$ hoặc 10% trên tổng giá trị tiền bạn đang có.  Bạn sẽ phải quyết định ngay lập tức sẽ chọn phương án nào. Cách chơi cờ tỷ phú tuy đơn giản nhưng đòi hỏi phải tính toán nhiều

Nhà tù

Khi người chơi bị vào tù sẽ mất lượt chơi và cũng sẽ không được nhận số tiền lương ở vòng đi đó. Nếu như bạn chì tình cờ đi vào ô nhà tù do xúc xắc thì chỉ bị coi là thăm tù và sẽ không bị phạt, khi đến lượt vẫn được chơi bình tường. Muốn ra tù bạn phải tung được 3 lần xúc xắc ra số đôi, hoặc trả một khoản tiền cho ngân hàng. Chơi cờ tỷ phú online pc cũng giống vậy.

Nhà

Khi người chơi mua được 1 lô đất có các khu cùng màu thì được phép xây nhà. Bạn sẽ phải mua nhà của ngân hàng rồi mới được phép xây nhà trên mảnh đất đó. Trên một mảnh đất chỉ được xây một ngôi nhà, khi xây ngôi nhà nữa thì bạn phải xây trên khu đất trống khác. Khi có người đi vào khu đất thì bạn có quyền thu tiền của người đó.

Trong cờ Tỷ Phú có rất nhiều thuật ngữ mà người chơi cần nắm được

Khi muốn bán nhà cho ngân hàng cùng phải làm lần lượt như vậy. Giá trị của ngôi nhà sẽ được niêm yết trên tờ khoán. Cờ tỷ phú việt nam cũng giống với những nước khác

Khách sạn

Nếu như người chơi đã xây được 4 căn nhà trên khu đất thì có quyền xây cho mình khách sạn. Tuy nhiên lúc này 4 căn nhà sẽ phải bán cho ngân hàng rồi mới được phép mua 1 khách sạn để xây. Mỗi khu đất chỉ được xây 1 khách sạn, giá của nó cũng được niêm yết trên tờ khoán.

Thế chấp tài sản

Khu đất của người chơi có thể thế chấp bất kỳ lúc nào, số tiền thế chấp được niêm yết trên tờ khoán. Khu đát bị thế chấp sẽ không được thu tiền. Để lấy lại số tài sản thế chấp sẽ phải chịu 10% tiền lãi.

Phá sản

Phá sản là khi người chơi nợ ngân hàng hoặc người chơi một khoản tiền và không có khả năng chi trả nó. Người chơi có thể tai game co ty phu để chơi thử.

Tìm hiêu thêm các bài viết về trò chơi  này tại https://conggamebai.net/

Tắt QC [X]