Ô ăn quan còn thường được gọi với cái tên là ăn quan hay ô quan, nó là một trò chơi dân gian được chơi nhiều nhất ở miền Bắc nước ta. Thông thường sẽ có từ 2-3 đứa trẻ nhỏ cũng chơi với nhua bằng những vật liệu dễ dàng kiếm được như gạch, sỏi… Tuy nhiên không phải ai cũng biết những thuật ngữ được dùng khi chơi. Vậy thì hãy đọc ngay bài viết này để hiểu thêm về game cờ thú này nhé.

Giới thiệu về trò chơi

Game ô ăn quan thuộc thể loại Boardgame được chơi nhiều nhất ở những làng quê miền Bắc nước ta. Nó được dùng  bằng những vật dụng khá đơn giản và thân thuộc. Bàn chơi chỉ được vẽ hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô bằng nhau, mỗi bên sẽ có 5 ô. Phía bên cạnh vẽ hình vòng cung, những ô nhỏ được gọi là ô dân, còn ô còn lại sẽ là ô quan. Ô ăn quan 2 nguoi chơi là phù hợp nhất.

Người chơi chuẩn bị 50 dân và 2 quan, chia đều ra 10 ô. Có thể tận dụng bằng những viên sôi, gach nhỏ, còn với ô quan sẽ chọn viên to hơn để dễ dàng phân biệt. Mỗi ô nhỏ sẽ để 5 dân, có nghĩa là mỗi người chơi sẽ có 25 dân và 1 quan. Để bắt đầu cuộc chơi sẽ oẳn tù tì, người nào thắng sẽ đi trước. Người chơi sẽ chọn một ô bất kỳ, dùng dân rải đều cho những ô khác cho đến khi hết quân. Hướng rải sẽ do người chơi tự quyết định và không được thay đổi cho đến khi hết ván chơi. Ngay nay các bạn cũng có thể chơi ô ăn quan online trên smartphone.

Trò Ô Ăn Quan là trò chơi dân gian của người miền Bắc nước ta

Đọc thêm: Những điều mà bạn chưa hề biết về trò chơi Ô ăn quan từ xa xưa
Theo như luật chơi ô ăn quan truyền thống thì người thắng sẽ là người có nhiều điểm hơn. 1 quân quan sẽ được tính là 5-10 dân, mỗi dân tương ứng với 1 điểm. Tuy nhiên những quy ước này có thể thay đổi tùy theo từng địa phương. Người chơi cũng có thể tự thỏa thuận đưa ra luật sao cho phù hợp với nhau. Choi game co thu khá đơn giản, vì vậy phù hợp với mọi lứa tuổi và đối tượng chơi.

Tuy rằng cách chơi trò chơi ô ăn quan không hề khó thế nhưng để dành chiến thắng lại không hề đơn giản chút nào. Người chơi cần có sự tính toán để ăn liên tục nhiều ô. Ngoài ra còn cần có tài ứng biến trong mọi trường hợp.

Những thuật ngữ được dùng trong trò chơi

Giống như rất nhiều trò chơi khác, trò ô ăn quan cũng sử dụng những thuật ngũ riêng của mình. Tuy nhiên chính vì luật chơi ô ăn quan đơn giản, vật dụng đơn sơ mà nó chỉ có 2 thuật ngữ được dùng nhiều nhất đó là quân và dân. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của nó nhé.

  • Dân: Là những quân được đặt trong những ô vuông nhỏ, nó được tượng trung cho hạt giống và mùa màng. Trước đây nso chỉ được dùng bằng những viên sỏi, viên đá đơn sơ, ngày nay người chơi đã sử dụng những vật dụng cao cấp hơn, có hình thù đẹp hơn bằng nhựa.

Trong Ô Ăn Quan chỉ có hai thuật ngữ cần nhớ đó là Quân và Dân

  • Quan: Quân này sẽ được đặt riêng ở một ô tô hơn. Giá trị của nó cũng lớn hơn bằng từ 5-10 lần dân (do người chơi tự quy ước với nhau). Quân quan có vị trí khá quan trọng, nếu như bị ăn mất con quan sẽ thua. Nếu như cả hai bên cùng bị ăn quan thì sẽ kết thúc ván chơi.

Bài viết ở trên đã giúp người đọc biết thêm một số thông tin về trò Ô Ăn Quan. Để tìm hiểu ký hơn về cờ ô ăn quan hãy vào https://conggamebai.net/ để tham khảo nhé.

Tắt QC [X]