Cờ Gánh là một trò chơi có xuất xứ tạ tình Quảng Nam của nước ta. Giống như những trò chơi  khác, người chơi cũng cần phải di chuyển những quân cờ của mình. Để có được nhũng vị trí thuận lợi cũng như dành chiến thắng người chơi cần phải hiểu được trò chơi.

Trong bài viết này sẽ giải thích  giúp bạn những thuật ngữ được sử dụng trong trò chơi  này nhé.

Trò Cờ Gánh

Cờ Gánh còn được gọi với cái tên khác là Cờ Chém, đây là Game Cờ cần dùng đến chiến thuật và cần có 2 người để chơi. Có rất nhiều giả thiết được đặt ra về sự ra đời của trò game co chem này. Tuy nhiên tựu chung lại thì nó vẫn toát lên được nét văn hóa đặc trưng, sự sáng tạo của con người vùng Quảng Nam.

Ban đầu trò chơi này chỉ được dùng những đồ vật khá đơn giản để tượng trưng cho quân cờ. Nó được vẽ trền nền gạch, dùng viên đá, viên sỏi hay vỏ ốc vỏ sò làm quân cờ. Sau này khi cuộc sống phát triển hơn thì nó được đầu tư nhiều hơn. Trò chơi được thiết kế bàn cờ riêng, những quân cờ đẹp hơn. Do được yêu thích mà nó được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng sách và văn phòng phẩm.

Cờ Gánh là một trò chơi có xuất xứ tạ tình Quảng Nam của nước ta

Mỗi người chơi sẽ có 8 quân cờ với màu sắc hoặc hình dạng khác của đối phương để dễ nhận dạng. Và sắp xếp các quân cờ của mình theo như quy định của bàn cờ. Người chơi sẽ lần lượt di chuyển quân cờ của mình đến những điểm trống. Sẽ đi theo chiều ngang, dọc, ô vuông hay chéo tùy theo ý muốn. Lưu ý là là sẽ phải không có quân cờ nào nằm ở ô đó và đi theo đường lưới của ô cờ. game đánh bài cũng khá đơn giản không quá khó.

Thuật ngữ dùng trong Cờ Gánh

Gánh

Để chỉ khi quân cờ của đối phương đi qua giữa 2 quân cờ của người kia. Tức là 3 quân cờ tạo thành một đường thẳng, hai quân cờ của đối phương ở hai bên được gọi là Gánh. Lúc này sẽ bị nhận dạng hay còn gọi là đổi màu thành quân cờ đang đứng ở giữa. Trường hợp nay chỉ xảy ra khi do mình tự động đi vào phần của đối phương. Còn nếu như là do đối phương đi vào thì sẽ không được tính.

Người chơi có thể gánh một lúc 4 quân hay 6 quân của đối thủ. Nước cờ này còn được gọi với cái tên là “chầu” 4 hay “chầu” 6.

 Vây/Chẹt

Nếu như quân cờ của người chơi bị đối phương bao vây và không thể di chuyển được thì sẽ bị coi là “ Vây” hay “ Chẹt”. Lúc này những quân cờ bị bao vây sẽ bị đổi sang màu của đối phương.

Cách chơi cờ Gánh khá đơn giản

Bẫy thế cờ Mở

Với chiến thuật của mình, người chơi có thể tạo cho đối phương đi vào giữa và bị gánh quân. Người chơi sau đó có thể khiến người kia phải bị chầu 4 hoặc chầu 6. Hoặc cũng có thể là tạo cho cờ có nước đường đi xa hơn. Ở trường hợp này người ta gọi là “Mở”.

Người chơi sau khi tạo thế mở cho đối phương và đối phương bắt buộc phải gánh. Với chiến thuật này không những chỉ giúp đổi màu được nhiều quân cờ của đối phương mà nó còn giúp thoát khi bị dính vào một thế cờ bí.

Người dành chiến thắng là người đổi hết màu (hoặc nhận dạng ) các quân cờ của đối phương sang màu cờ của mình và không còn quân cờ nào trên bàn cờ cả. Để hiểu hơn về cach choi co ganh và luật chơi cờ gánh hãy tham khảo thêm tại https://conggamebai.net/ nhé

Tắt QC [X]